Giáo Dục

Vụ việc NÓNG “Sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN không dạy chữ P”: Loạt giáo viên, phụ huynh lên tiếng về sự thật ở đầu cuốn sách

Một vị hiệu trưởng cho rằng việc bỏ sót chữ P là sai sót không thể chấp nhận được, trong khi một người biên tập cuốn sách phản bác: Tác giả không đưa chữ “P” vào sách một cách độc lập vì rất ít từ tiếng Việt có chữ “P” trong. phía trước của các nguyên âm, nếu có, nó là ngoại ngữ. Hiện vấn đề này đang thu hút sự quan tâm, bàn luận của rất nhiều thầy cô giáo và các bậc phụ huynh.

Vụ việc thầy giáo Đào Quốc Vinh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hiến Thành (Hà Nội) viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD & ĐT phản ánh bộ Tiếng Việt 1 “Kết nối tri thức với cuộc sống” không dạy chữ “P” độc lập thu hút sự được nhiều người chú ý. Theo ông, sách giáo khoa cho học sinh phổ thông, nhất là cấp tiểu học phải phổ cập cho 54 dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam chứ không thể chỉ dạy cho học sinh người Kinh.

Xem Thêm:  Thấy số lạ nhắn tin cho chồng, vợ lập tức "xù lông" cảnh cáo: Dòng chữ sau đó khiến chị độn thổ, mai mốt không dám đưa con đi học

Giáo viên này cũng cho rằng, nhiều từ chỉ địa danh, tên người của đồng bào dân tộc thiểu số có chữ P đứng trước nguyên âm. Hay trong cuộc sống vẫn có những từ có chữ “P” được sử dụng trong giao tiếp. Ví dụ, trẻ em chơi bắn súng sẽ sử dụng từ “pang, pong” …

Xem Thêm:  Bộ đề thi học kì 2 môn Toán lớp 5 năm 2021 – 2022 theo Thông tư 22

“29 chữ cái, trong đó có chữ” P “, đã được Nhà nước quy định trong Hiến pháp, từ thời Gia Long đã quy định rồi, không được giảm bớt. Nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định về mẫu chữ. Nếu lược bỏ.” . là một sự thiếu hụt khủng khiếp. “Ông Vinh phát biểu ý kiến.

Xem Thêm:  Đề thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP Hồ Chí Minh bị phản ánh 'có sai sót'
Tranh cãi về chữ P không được dạy trong sách Tiếng Việt 1 NXB Giáo dục: Nhà giáo, phụ huynh

Đáp lại tranh cãi, một biên tập viên của bộ truyện đã giải thích: Bộ sách Tiếng Việt 1 “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã dạy chữ “P” khi nó kết hợp với chữ “H” để tạo thành chữ “PH”. Sở dĩ tác giả không đưa chữ “P” độc lập vào sách là vì rất ít từ tiếng Việt có chữ “P” đứng trước các nguyên âm, nếu có thì là tiếng nước ngoài. Dựa theo Thiếu niênNhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã báo cáo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về sự việc này và cũng đang chờ ý kiến ​​chỉ đạo của Bộ.

Giáo viên và phụ huynh nói gì?

Bàn về vấn đề này, cô Nguyễn Ngọc Thủy, giáo viên một trường tiểu học ở Hà Nội cho biết, âm P thường dạy trẻ đọc theo phiên âm như chữ Pi ta, hay chữ pano. Dù được sử dụng khá ít nhưng theo cô Thủy, đây vẫn là âm quan trọng và cần được đưa vào chương trình giảng dạy ngang hàng với các chữ cái khác.

Tranh cãi về chữ P không được dạy trong sách Tiếng Việt 1 NXB Giáo dục: Nhà giáo, phụ huynh

Hiện tại trường cô Thủy đang cho học sinh học bộ Cánh Diều, với bộ này âm Q sẽ dạy luôn âm ghép Q, bài 23 vẫn dạy âm P bình thường.

Hiện tại trường cô Thủy đang cho học sinh học bộ Cánh Diều, với bộ này âm Q sẽ dạy luôn âm ghép Q, bài 23 vẫn dạy âm P bình thường.

“Theo tôi, dù là từ nước ngoài nhưng được sử dụng phổ biến nên nó vẫn cần được đưa vào chương trình học của cá nhân trẻ em như những chữ cái khác. Ví dụ, nói piano thì ai cũng biết, còn nói piano thì ai cũng biết.” biết thì có khi nhiều người không biết, chưa kể nhiều từ ngữ về những chỗ không thay thế được, nếu dạy không kĩ âm P thì học sinh sẽ khó nhớ và khó nắm bắt được cách đọc.

Trừ khi từ đó không thể áp dụng, ví dụ như chữ q, luôn phải đi kèm với một âm tiết, bạn luôn có thể dạy âm qu mà không cần dạy âm Q riêng biệt.Cô Thủy bình luận.

Với kinh nghiệm dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 và hiện đang sử dụng giáo trình “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Nhung (Đà Nẵng) cho biết, chữ P không được giới thiệu. trong mục lục và dành một bài học duy nhất, bằng các chữ cái khác, nhưng không phải âm này. “Hoàn toàn biến mất” như một số nhận xét.

Tranh cãi về chữ P không được dạy trong sách Tiếng Việt 1 NXB Giáo dục: Nhà giáo, phụ huynh

Phần đầu sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” còn có trang giới thiệu với các nét, số và dấu cơ bản, bao gồm cả chữ P.

Cô Nhung cho biết, ngoài chữ P được giới thiệu trong chương trình mầm non, phần đầu sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” còn có trang giới thiệu với các nét viết, con số và dấu thanh cơ bản. , trong đó có chữ P. Học sinh sẽ học phần này trong 2 tuần đầu tiên.

“Nếu chữ P nói về ngôn ngữ thì ít được sử dụng hơn, thay vào đó chúng ta sử dụng nhiều âm Ph. Ví dụ: Phở, phố … Nhiều người đang hiểu nhầm chữ P trong bộ sách bị loại bỏ hoàn toàn, trẻ không học sẽ phát âm thành… hỏng chẳng hạn. Tuy nhiên, chữ P vẫn được dạy, không mất đi đâu cả.

Ngoài 2 tuần làm quen chữ cái, trong quá trình giảng dạy, giáo viên dạy âm ghép Ph sẽ hướng dẫn học sinh đọc chữ P. Và nhiều bài học sau, giáo viên sẽ nhắc lại âm P để học sinh nắm và ghi nhớ. Ví dụ, sang bài EN, EN, IN, UN, học sinh được nhắc lại, đọc và viết các từ ứng dụng có giọng bắt đầu bằng P là BÚT.“.

Tranh cãi về chữ P không được dạy trong sách Tiếng Việt 1 NXB Giáo dục: Nhà giáo, phụ huynh

Có con năm nay vào lớp 1, anh Ngọc An (Bình Chánh, TP HCM) cho biết vừa nghe đã “hết hồn” vì nghĩ con mình bị dạy thiếu chữ. Tuy nhiên, khi mở sách của con tôi ra, ngoài mục lục thì không thấy chữ P thật, nhưng trong nội dung thì chữ P vẫn được nhắc đến trong bảng chữ cái ở trang 12.

Bên cạnh đó, trong bài 26 về chữ Ph, chữ P cũng được nhắc đến một cách độc lập. Sau đó chữ P cũng được nhắc đến trong các bài đồng dao liên tục, ở tập 2, chữ P được giới thiệu là phụ âm đứng đầu ở Sa Pa, khi trẻ bắt đầu học chữ hoa.

“Theo tôi, chữ P sẽ vẫn được giáo viên dạy trong quá trình học, không bỏ đi. Tôi cố gắng mở sách cho con đọc thì con vẫn nhận biết được chữ cái này bình thường. Có lẽ vốn dĩ chữ này còn quá ít.” chung, nên nhà xuất bản đặt chung một bài có chữ Ph, vì chữ P thường đi kèm với chữ H trong tiếng Việt.

Cá nhân tôi nghiêng về phương án vẫn dạy chữ P thành một mục riêng như nhiều chữ cái khác trước khi dạy học sinh ghép. Tuy nhiên, đến cuối lớp 1, tôi nghĩ các em sẽ thành thạo bảng chữ cái và cách đọc, viết cơ bản ”.Anh An cho hay.

Vừa rồi, baonangluong.info đã gửi tới các bạn chi tiết về chủ đề “Vụ việc NÓNG “Sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN không dạy chữ P”: Loạt giáo viên, phụ huynh lên tiếng về sự thật ở đầu cuốn sách
❤️️”. Hi vọng với thông tin hữu ích mà bài viết “Vụ việc NÓNG “Sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN không dạy chữ P”: Loạt giáo viên, phụ huynh lên tiếng về sự thật ở đầu cuốn sách
” mang lại sẽ giúp các bạn trẻ quan tâm hơn về “Vụ việc NÓNG “Sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN không dạy chữ P”: Loạt giáo viên, phụ huynh lên tiếng về sự thật ở đầu cuốn sách
[ ❤️️❤️️ ]” hiện nay. Hãy cùng baonangluong.info phát triển thêm nhiều bài viết hay về “Vụ việc NÓNG “Sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN không dạy chữ P”: Loạt giáo viên, phụ huynh lên tiếng về sự thật ở đầu cuốn sách
” bạn nhé.

Bài viết “Vụ việc NÓNG “Sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN không dạy chữ P”: Loạt giáo viên, phụ huynh lên tiếng về sự thật ở đầu cuốn sách
” được đăng bởi vào ngày 2022-05-15 01:57:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại baonangluong.info

Nguồn: afamily.vn

Spoiler title
#Vụ #việc #NÓNG #Sách #Tiếng #Việt #NXB #GDVN #không #dạy #chữ #Loạt #giáo #viên #phụ #huynh #lên #tiếng #về #sự #thật #ở #đầu #cuốn #sách

0

Một hiệu trưởng cho rằng, việc bỏ chữ P là sai sót không thể chấp nhận, trong khi một chủ biên của bộ sách phản biện: Sở dĩ tác giả không đưa chữ “P” độc lập vào sách vì rất ít từ tiếng Việt có chữ “P” đứng trước các nguyên âm, nếu có thì là ngoại lai. Hiện vấn đề này đang thu hút sự quan tâm, bàn luận của nhiều giáo viên và phụ huynh.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Bài Toán 4 x 8 = 32 bị GẠCH SAI, phụ huynh “đau đầu” tưởng con bị trù dập: Nghe giải thích mới bất ngờ 

Vụ việc nhà giáo Đào Quốc Vịnh, hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Hiến Thành (Hà Nội) viết thư cho bộ trưởng Bộ GD-ĐT phản ánh Tiếng Việt 1 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” không dạy chữ “P” độc lập thu hút sự chú ý của nhiều người. Theo ông, sách giáo khoa cho học sinh phổ thông, nhất là ở cấp tiểu học, phải có tính phổ quát tới 54 dân tộc trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, chứ không phải chỉ dạy riêng cho học sinh người Kinh.Nhà giáo này cũng cho rằng rất nhiều từ chỉ địa danh, tên người của đồng bào dân tộc thiểu số có chữ P đứng trước nguyên âm. Hay trong đời sống vẫn có những từ có “P” được sử dụng trong giao tiếp. Ví dụ như trẻ con chơi bắn súng sẽ dùng từ “pằng, pằng”…”29 chữ cái, trong đó có chữ “P” được Nhà nước quy định trong Hiến pháp, từ thời Gia Long đã quy định thế rồi, không được bớt. Còn Bộ GD-ĐT chỉ quy định mẫu chữ thôi. Nếu bỏ đi là thiếu hụt ghê gớm”, ông Vịnh nêu quan điểm.Trước những tranh cãi, một chủ biên của bộ sách giải thích: Sách Tiếng Việt 1 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã dạy chữ “P” khi nó kết hợp với “H” thành chữ “PH” (phờ). Sở dĩ tác giả không đưa chữ “P” độc lập vào sách vì rất ít từ tiếng Việt có chữ “P” đứng trước các nguyên âm, nếu có thì là ngoại lai. Theo Tuổi Trẻ, NXB Giáo Dục Việt Nam đã báo cáo lãnh đạo Bộ GD-ĐT về sự việc này và cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ.Giáo viên, phụ huynh nói gì?Trao đổi về vấn đề này, cô Nguyễn Ngọc Thúy, giáo viên tiểu học tại Hà Nội cho rằng, âm P thường dạy các con đọc những chữ cái phiên âm, ví dụ như Pi a nô, hoặc pa nô. Dù sử dụng khá ít, tuy nhiên theo cô Thúy, đây vẫn là một âm quan trọng và cần đưa vào chương trình giảng dạy ngang bằng như các chữ cái khác.Hiện tại trường cô Thúy đang cho học sinh học bộ Cánh Diều, với bộ này âm Q sẽ dạy luôn âm ghép Q, bài 23 vẫn dạy âm P bình thường.Hiện tại trường cô Thúy đang cho học sinh học bộ Cánh Diều, với bộ này âm Q sẽ dạy luôn âm ghép Q, bài 23 vẫn dạy âm P bình thường. “Theo mình, dù là từ ngoại lai nhưng sử dụng thông dụng thì vẫn phải để vào chương trình học của các con riêng lẻ như các chữ cái khác. Ví dụ nói đàn Pi a nô là mọi người biết ngay, còn bảo đàn dương cầm thì có khi nhiều người lại không biết. Đó là chưa kể khá nhiều từ về địa danh không thể thay thế, nếu không được dạy âm P kỹ thì học sinh khó nhớ và nắm bắt cách đọc. Trừ khi chữ đó không ứng dụng được, ví dụ như chữ q, luôn phải đi kèm âm u thì có thể dạy luôn âm qu, không cần dạy riêng âm Q”, cô Thúy nêu ý kiến.Với kinh nghiệm dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1 và hiện đang sử dụng giáo trình là bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB GDVN, cô Lê Thị Nhung (Đà Nẵng) nhận định, chữ P không được giới thiệu trong mục lục và dành 1 bài học riêng lẻ, ngang bằng như các chữ cái khác, tuy nhiên không phải âm này “HOÀN TOÀN BIẾN MẤT” như một số ý kiến.Phần đầu của sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” cũng có trang làm quen với các nét viết cơ bản, các chữ số và dấu thanh, trong đó có chữ P.Cô Nhung cho biết, ngoài việc chữ P đã được giới thiệu trong chương trình mầm non thì phần đầu của sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” cũng có trang làm quen với các nét viết cơ bản, các chữ số và dấu thanh, trong đó có chữ P. Học sinh sẽ được học phần này trong 2 tuần đầu.  “Chữ P nếu về tiếng thì ít tiếng thông dụng, thay vào đó chúng ta lại sử dụng âm Ph rất nhiều. Ví dụ: Phở, phố… Nhiều người đang hiểu lầm chữ P trong bộ sách bị bỏ đi hoàn toàn, trẻ không được học thì sẽ phát âm Phỏng thành… hỏng chẳng hạn. Tuy nhiên chữ P vẫn được giảng dạy chứ không mất đi đâu cả.Ngoài 2 tuần làm quen chữ cái, trong quá trình dạy, giáo viên dạy tới âm ghép Ph sẽ hướng dẫn học sinh đọc luôn P. Và rất nhiều bài sau này giáo viên sẽ nhắc lại âm P cho các em nắm bắt và ghi nhớ, chẳng hạn sang đến bài EN, ÊN, IN, UN, học sinh được nhắc lại, được đọc và viết từ ngữ ứng dụng có tiếng bắt đầu bằng P là ĐÈN PIN”.Có con năm nay học lớp 1, anh Ngọc Ân (Bình Chánh, TP.HCM) cho biết mới nghe qua, bản thân anh “hú hồn” vì tưởng con bị dạy thiếu mất một chữ cái. Tuy nhiên, khi mở sách của con ra, ngoài mục lục không thấy chữ P thật thì trong nội dung, chữ P vẫn được nhắc ở bảng chữ cái trang 12. Bên cạnh đó, trong bài 26 về chữ Ph thì chữ P cũng được nhắc độc lập. Sau đó chữ P cũng được nhắc trong các vần liên tục, đến tập 2 thì bắt đầu giới thiệu chữ P là phụ âm đứng đầu trong bài Sa Pa, khi trẻ con bắt đầu học đến chữ hoa. “Theo tôi chữ P vẫn sẽ được các thầy cô dạy cho con trong quá trình học chứ không phải là bị bỏ đi. Tôi thử mở sách cho con đọc thì bé vẫn nhận diện được chữ cái này bình thường. Có thể vốn chữ này quá ít thông dụng nên NXB ghép vào luôn 1 bài với chữ Ph, vì P thường đi kèm với H trong tiếng Việt. Cá nhân tôi nghiêng về phương án vẫn dạy P là một mục riêng như nhiều chữ cái khác trước khi dạy học sinh ghép. Tuy nhiên dù thế nào thì hết lớp 1 tôi nghĩ các con cũng sẽ nắm được hết bảng chữ cái và đọc viết cơ bản mà thôi”, anh Ân nói. 

https://afamily.vn/vu-viec-nong-sach-tieng-viet-1-nxb-gdvn-khong-day-chu-p-loat-giao-vien-va-phu-huynh-dong-loat-len-tieng-chia-lam-doi-nga-20220224131611594.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Nhịp Sống Việt Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttp://nhipsongviet.toquoc.vn/tim-kiem.htm?keywords=V%e1%bb%a5+vi%e1%bb%87c+N%c3%93NG+%22S%c3%a1ch+Ti%e1%ba%bfng+Vi%e1%bb%87t+1+NXB+GDVN+kh%c3%b4ng+d%e1%ba%a1y+ch%e1%bb%af+P%22%3a+Lo%e1%ba%a1t+gi%c3%a1o+vi%c3%aan%2c+ph%e1%bb%a5+huynh+l%c3%aan+ti%e1%ba%bfng+v%e1%bb%81+s%e1%bb%b1+th%e1%ba%adt+%e1%bb%9f+%c4%91%e1%ba%a7u+cu%e1%bb%91n+s%c3%a1ch

Con thi vào cấp 2, chọn Trường Liên cấp Ngôi sao Hà Nội hay THCS Archimedes Academy? Câu trả lời CHI TIẾT và hữu ích từ 1 thầy giáo

#Vụ #việc #NÓNG #Sách #Tiếng #Việt #NXB #GDVN #không #dạy #chữ #Loạt #giáo #viên #phụ #huynh #lên #tiếng #về #sự #thật #ở #đầu #cuốn #sách

0

Một hiệu trưởng cho rằng, việc bỏ chữ P là sai sót không thể chấp nhận, trong khi một chủ biên của bộ sách phản biện: Sở dĩ tác giả không đưa chữ “P” độc lập vào sách vì rất ít từ tiếng Việt có chữ “P” đứng trước các nguyên âm, nếu có thì là ngoại lai. Hiện vấn đề này đang thu hút sự quan tâm, bàn luận của nhiều giáo viên và phụ huynh.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Bài Toán 4 x 8 = 32 bị GẠCH SAI, phụ huynh “đau đầu” tưởng con bị trù dập: Nghe giải thích mới bất ngờ 

Vụ việc nhà giáo Đào Quốc Vịnh, hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Hiến Thành (Hà Nội) viết thư cho bộ trưởng Bộ GD-ĐT phản ánh Tiếng Việt 1 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” không dạy chữ “P” độc lập thu hút sự chú ý của nhiều người. Theo ông, sách giáo khoa cho học sinh phổ thông, nhất là ở cấp tiểu học, phải có tính phổ quát tới 54 dân tộc trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, chứ không phải chỉ dạy riêng cho học sinh người Kinh.Nhà giáo này cũng cho rằng rất nhiều từ chỉ địa danh, tên người của đồng bào dân tộc thiểu số có chữ P đứng trước nguyên âm. Hay trong đời sống vẫn có những từ có “P” được sử dụng trong giao tiếp. Ví dụ như trẻ con chơi bắn súng sẽ dùng từ “pằng, pằng”…”29 chữ cái, trong đó có chữ “P” được Nhà nước quy định trong Hiến pháp, từ thời Gia Long đã quy định thế rồi, không được bớt. Còn Bộ GD-ĐT chỉ quy định mẫu chữ thôi. Nếu bỏ đi là thiếu hụt ghê gớm”, ông Vịnh nêu quan điểm.Trước những tranh cãi, một chủ biên của bộ sách giải thích: Sách Tiếng Việt 1 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã dạy chữ “P” khi nó kết hợp với “H” thành chữ “PH” (phờ). Sở dĩ tác giả không đưa chữ “P” độc lập vào sách vì rất ít từ tiếng Việt có chữ “P” đứng trước các nguyên âm, nếu có thì là ngoại lai. Theo Tuổi Trẻ, NXB Giáo Dục Việt Nam đã báo cáo lãnh đạo Bộ GD-ĐT về sự việc này và cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ.Giáo viên, phụ huynh nói gì?Trao đổi về vấn đề này, cô Nguyễn Ngọc Thúy, giáo viên tiểu học tại Hà Nội cho rằng, âm P thường dạy các con đọc những chữ cái phiên âm, ví dụ như Pi a nô, hoặc pa nô. Dù sử dụng khá ít, tuy nhiên theo cô Thúy, đây vẫn là một âm quan trọng và cần đưa vào chương trình giảng dạy ngang bằng như các chữ cái khác.Hiện tại trường cô Thúy đang cho học sinh học bộ Cánh Diều, với bộ này âm Q sẽ dạy luôn âm ghép Q, bài 23 vẫn dạy âm P bình thường.Hiện tại trường cô Thúy đang cho học sinh học bộ Cánh Diều, với bộ này âm Q sẽ dạy luôn âm ghép Q, bài 23 vẫn dạy âm P bình thường. “Theo mình, dù là từ ngoại lai nhưng sử dụng thông dụng thì vẫn phải để vào chương trình học của các con riêng lẻ như các chữ cái khác. Ví dụ nói đàn Pi a nô là mọi người biết ngay, còn bảo đàn dương cầm thì có khi nhiều người lại không biết. Đó là chưa kể khá nhiều từ về địa danh không thể thay thế, nếu không được dạy âm P kỹ thì học sinh khó nhớ và nắm bắt cách đọc. Trừ khi chữ đó không ứng dụng được, ví dụ như chữ q, luôn phải đi kèm âm u thì có thể dạy luôn âm qu, không cần dạy riêng âm Q”, cô Thúy nêu ý kiến.Với kinh nghiệm dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1 và hiện đang sử dụng giáo trình là bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB GDVN, cô Lê Thị Nhung (Đà Nẵng) nhận định, chữ P không được giới thiệu trong mục lục và dành 1 bài học riêng lẻ, ngang bằng như các chữ cái khác, tuy nhiên không phải âm này “HOÀN TOÀN BIẾN MẤT” như một số ý kiến.Phần đầu của sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” cũng có trang làm quen với các nét viết cơ bản, các chữ số và dấu thanh, trong đó có chữ P.Cô Nhung cho biết, ngoài việc chữ P đã được giới thiệu trong chương trình mầm non thì phần đầu của sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” cũng có trang làm quen với các nét viết cơ bản, các chữ số và dấu thanh, trong đó có chữ P. Học sinh sẽ được học phần này trong 2 tuần đầu.  “Chữ P nếu về tiếng thì ít tiếng thông dụng, thay vào đó chúng ta lại sử dụng âm Ph rất nhiều. Ví dụ: Phở, phố… Nhiều người đang hiểu lầm chữ P trong bộ sách bị bỏ đi hoàn toàn, trẻ không được học thì sẽ phát âm Phỏng thành… hỏng chẳng hạn. Tuy nhiên chữ P vẫn được giảng dạy chứ không mất đi đâu cả.Ngoài 2 tuần làm quen chữ cái, trong quá trình dạy, giáo viên dạy tới âm ghép Ph sẽ hướng dẫn học sinh đọc luôn P. Và rất nhiều bài sau này giáo viên sẽ nhắc lại âm P cho các em nắm bắt và ghi nhớ, chẳng hạn sang đến bài EN, ÊN, IN, UN, học sinh được nhắc lại, được đọc và viết từ ngữ ứng dụng có tiếng bắt đầu bằng P là ĐÈN PIN”.Có con năm nay học lớp 1, anh Ngọc Ân (Bình Chánh, TP.HCM) cho biết mới nghe qua, bản thân anh “hú hồn” vì tưởng con bị dạy thiếu mất một chữ cái. Tuy nhiên, khi mở sách của con ra, ngoài mục lục không thấy chữ P thật thì trong nội dung, chữ P vẫn được nhắc ở bảng chữ cái trang 12. Bên cạnh đó, trong bài 26 về chữ Ph thì chữ P cũng được nhắc độc lập. Sau đó chữ P cũng được nhắc trong các vần liên tục, đến tập 2 thì bắt đầu giới thiệu chữ P là phụ âm đứng đầu trong bài Sa Pa, khi trẻ con bắt đầu học đến chữ hoa. “Theo tôi chữ P vẫn sẽ được các thầy cô dạy cho con trong quá trình học chứ không phải là bị bỏ đi. Tôi thử mở sách cho con đọc thì bé vẫn nhận diện được chữ cái này bình thường. Có thể vốn chữ này quá ít thông dụng nên NXB ghép vào luôn 1 bài với chữ Ph, vì P thường đi kèm với H trong tiếng Việt. Cá nhân tôi nghiêng về phương án vẫn dạy P là một mục riêng như nhiều chữ cái khác trước khi dạy học sinh ghép. Tuy nhiên dù thế nào thì hết lớp 1 tôi nghĩ các con cũng sẽ nắm được hết bảng chữ cái và đọc viết cơ bản mà thôi”, anh Ân nói. 

https://afamily.vn/vu-viec-nong-sach-tieng-viet-1-nxb-gdvn-khong-day-chu-p-loat-giao-vien-va-phu-huynh-dong-loat-len-tieng-chia-lam-doi-nga-20220224131611594.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Nhịp Sống Việt Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttp://nhipsongviet.toquoc.vn/tim-kiem.htm?keywords=V%e1%bb%a5+vi%e1%bb%87c+N%c3%93NG+%22S%c3%a1ch+Ti%e1%ba%bfng+Vi%e1%bb%87t+1+NXB+GDVN+kh%c3%b4ng+d%e1%ba%a1y+ch%e1%bb%af+P%22%3a+Lo%e1%ba%a1t+gi%c3%a1o+vi%c3%aan%2c+ph%e1%bb%a5+huynh+l%c3%aan+ti%e1%ba%bfng+v%e1%bb%81+s%e1%bb%b1+th%e1%ba%adt+%e1%bb%9f+%c4%91%e1%ba%a7u+cu%e1%bb%91n+s%c3%a1ch

Con thi vào cấp 2, chọn Trường Liên cấp Ngôi sao Hà Nội hay THCS Archimedes Academy? Câu trả lời CHI TIẾT và hữu ích từ 1 thầy giáo

#Vụ #việc #NÓNG #Sách #Tiếng #Việt #NXB #GDVN #không #dạy #chữ #Loạt #giáo #viên #phụ #huynh #lên #tiếng #về #sự #thật #ở #đầu #cuốn #sách

0

Một hiệu trưởng cho rằng, việc bỏ chữ P là sai sót không thể chấp nhận, trong khi một chủ biên của bộ sách phản biện: Sở dĩ tác giả không đưa chữ “P” độc lập vào sách vì rất ít từ tiếng Việt có chữ “P” đứng trước các nguyên âm, nếu có thì là ngoại lai. Hiện vấn đề này đang thu hút sự quan tâm, bàn luận của nhiều giáo viên và phụ huynh.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek9yx5jq2’) });
Bài Toán 4 x 8 = 32 bị GẠCH SAI, phụ huynh “đau đầu” tưởng con bị trù dập: Nghe giải thích mới bất ngờ 

Vụ việc nhà giáo Đào Quốc Vịnh, hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Hiến Thành (Hà Nội) viết thư cho bộ trưởng Bộ GD-ĐT phản ánh Tiếng Việt 1 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” không dạy chữ “P” độc lập thu hút sự chú ý của nhiều người. Theo ông, sách giáo khoa cho học sinh phổ thông, nhất là ở cấp tiểu học, phải có tính phổ quát tới 54 dân tộc trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, chứ không phải chỉ dạy riêng cho học sinh người Kinh.Nhà giáo này cũng cho rằng rất nhiều từ chỉ địa danh, tên người của đồng bào dân tộc thiểu số có chữ P đứng trước nguyên âm. Hay trong đời sống vẫn có những từ có “P” được sử dụng trong giao tiếp. Ví dụ như trẻ con chơi bắn súng sẽ dùng từ “pằng, pằng”…”29 chữ cái, trong đó có chữ “P” được Nhà nước quy định trong Hiến pháp, từ thời Gia Long đã quy định thế rồi, không được bớt. Còn Bộ GD-ĐT chỉ quy định mẫu chữ thôi. Nếu bỏ đi là thiếu hụt ghê gớm”, ông Vịnh nêu quan điểm.Trước những tranh cãi, một chủ biên của bộ sách giải thích: Sách Tiếng Việt 1 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã dạy chữ “P” khi nó kết hợp với “H” thành chữ “PH” (phờ). Sở dĩ tác giả không đưa chữ “P” độc lập vào sách vì rất ít từ tiếng Việt có chữ “P” đứng trước các nguyên âm, nếu có thì là ngoại lai. Theo Tuổi Trẻ, NXB Giáo Dục Việt Nam đã báo cáo lãnh đạo Bộ GD-ĐT về sự việc này và cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ.Giáo viên, phụ huynh nói gì?Trao đổi về vấn đề này, cô Nguyễn Ngọc Thúy, giáo viên tiểu học tại Hà Nội cho rằng, âm P thường dạy các con đọc những chữ cái phiên âm, ví dụ như Pi a nô, hoặc pa nô. Dù sử dụng khá ít, tuy nhiên theo cô Thúy, đây vẫn là một âm quan trọng và cần đưa vào chương trình giảng dạy ngang bằng như các chữ cái khác.Hiện tại trường cô Thúy đang cho học sinh học bộ Cánh Diều, với bộ này âm Q sẽ dạy luôn âm ghép Q, bài 23 vẫn dạy âm P bình thường.Hiện tại trường cô Thúy đang cho học sinh học bộ Cánh Diều, với bộ này âm Q sẽ dạy luôn âm ghép Q, bài 23 vẫn dạy âm P bình thường. “Theo mình, dù là từ ngoại lai nhưng sử dụng thông dụng thì vẫn phải để vào chương trình học của các con riêng lẻ như các chữ cái khác. Ví dụ nói đàn Pi a nô là mọi người biết ngay, còn bảo đàn dương cầm thì có khi nhiều người lại không biết. Đó là chưa kể khá nhiều từ về địa danh không thể thay thế, nếu không được dạy âm P kỹ thì học sinh khó nhớ và nắm bắt cách đọc. Trừ khi chữ đó không ứng dụng được, ví dụ như chữ q, luôn phải đi kèm âm u thì có thể dạy luôn âm qu, không cần dạy riêng âm Q”, cô Thúy nêu ý kiến.Với kinh nghiệm dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1 và hiện đang sử dụng giáo trình là bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB GDVN, cô Lê Thị Nhung (Đà Nẵng) nhận định, chữ P không được giới thiệu trong mục lục và dành 1 bài học riêng lẻ, ngang bằng như các chữ cái khác, tuy nhiên không phải âm này “HOÀN TOÀN BIẾN MẤT” như một số ý kiến.Phần đầu của sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” cũng có trang làm quen với các nét viết cơ bản, các chữ số và dấu thanh, trong đó có chữ P.Cô Nhung cho biết, ngoài việc chữ P đã được giới thiệu trong chương trình mầm non thì phần đầu của sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” cũng có trang làm quen với các nét viết cơ bản, các chữ số và dấu thanh, trong đó có chữ P. Học sinh sẽ được học phần này trong 2 tuần đầu.  “Chữ P nếu về tiếng thì ít tiếng thông dụng, thay vào đó chúng ta lại sử dụng âm Ph rất nhiều. Ví dụ: Phở, phố… Nhiều người đang hiểu lầm chữ P trong bộ sách bị bỏ đi hoàn toàn, trẻ không được học thì sẽ phát âm Phỏng thành… hỏng chẳng hạn. Tuy nhiên chữ P vẫn được giảng dạy chứ không mất đi đâu cả.Ngoài 2 tuần làm quen chữ cái, trong quá trình dạy, giáo viên dạy tới âm ghép Ph sẽ hướng dẫn học sinh đọc luôn P. Và rất nhiều bài sau này giáo viên sẽ nhắc lại âm P cho các em nắm bắt và ghi nhớ, chẳng hạn sang đến bài EN, ÊN, IN, UN, học sinh được nhắc lại, được đọc và viết từ ngữ ứng dụng có tiếng bắt đầu bằng P là ĐÈN PIN”.Có con năm nay học lớp 1, anh Ngọc Ân (Bình Chánh, TP.HCM) cho biết mới nghe qua, bản thân anh “hú hồn” vì tưởng con bị dạy thiếu mất một chữ cái. Tuy nhiên, khi mở sách của con ra, ngoài mục lục không thấy chữ P thật thì trong nội dung, chữ P vẫn được nhắc ở bảng chữ cái trang 12. Bên cạnh đó, trong bài 26 về chữ Ph thì chữ P cũng được nhắc độc lập. Sau đó chữ P cũng được nhắc trong các vần liên tục, đến tập 2 thì bắt đầu giới thiệu chữ P là phụ âm đứng đầu trong bài Sa Pa, khi trẻ con bắt đầu học đến chữ hoa. “Theo tôi chữ P vẫn sẽ được các thầy cô dạy cho con trong quá trình học chứ không phải là bị bỏ đi. Tôi thử mở sách cho con đọc thì bé vẫn nhận diện được chữ cái này bình thường. Có thể vốn chữ này quá ít thông dụng nên NXB ghép vào luôn 1 bài với chữ Ph, vì P thường đi kèm với H trong tiếng Việt. Cá nhân tôi nghiêng về phương án vẫn dạy P là một mục riêng như nhiều chữ cái khác trước khi dạy học sinh ghép. Tuy nhiên dù thế nào thì hết lớp 1 tôi nghĩ các con cũng sẽ nắm được hết bảng chữ cái và đọc viết cơ bản mà thôi”, anh Ân nói. 

https://afamily.vn/vu-viec-nong-sach-tieng-viet-1-nxb-gdvn-khong-day-chu-p-loat-giao-vien-va-phu-huynh-dong-loat-len-tieng-chia-lam-doi-nga-20220224131611594.chn

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1broje0’) });

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonekvrtvxfx’) });
Theo Nhịp Sống Việt Copy linkLink bài gốc Lấy linkhttp://nhipsongviet.toquoc.vn/tim-kiem.htm?keywords=V%e1%bb%a5+vi%e1%bb%87c+N%c3%93NG+%22S%c3%a1ch+Ti%e1%ba%bfng+Vi%e1%bb%87t+1+NXB+GDVN+kh%c3%b4ng+d%e1%ba%a1y+ch%e1%bb%af+P%22%3a+Lo%e1%ba%a1t+gi%c3%a1o+vi%c3%aan%2c+ph%e1%bb%a5+huynh+l%c3%aan+ti%e1%ba%bfng+v%e1%bb%81+s%e1%bb%b1+th%e1%ba%adt+%e1%bb%9f+%c4%91%e1%ba%a7u+cu%e1%bb%91n+s%c3%a1ch

Con thi vào cấp 2, chọn Trường Liên cấp Ngôi sao Hà Nội hay THCS Archimedes Academy? Câu trả lời CHI TIẾT và hữu ích từ 1 thầy giáo

Rate this post

Trương Kiên

Là một blogger của Báo Năng lượng, tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng cách chia sẻ thông tin. Tôi thích kết nối với độc giả, nhà văn, thương hiệu và doanh nghiệp. Tôi tin rằng bất cứ điều gì đáng làm đều đáng được chia sẻ và chúng ta cùng nhau trở thành một phần của thế giới rộng lớn tuyệt vời này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button